Loading...

Lưu ý khi thiết kế lăng mộ đẹp là gì

Thảo luận trong 'Tử Vi Đẩu Số' bắt đầu bởi thaonguyen17, 15/12/17.

 1. thaonguyen17
  Hội viên mới
  thaonguyen17
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6

  Tham gia ngày:
  7/6/17
  Bài viết:
  57
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Nơi ở:
  ha noi
  Con cháu ngàn đời kế thừa nét đẹp văn hóa Việt trên lăng mộ đẹp

  Dân ta có câu “Con người có tổ, có tông – Như sông có cội, như cây có nguồn” chính là muốn nhắc bản thân mỗi chúng ta dù làm gì hay đi xa tới đâu đi chăng nữa cũng cần phải ghi nhớ cội nguồn của chính mình. Thuận theo đạo lý đó, những lăng mộ đẹp ngày nay dù được cải tiến nhiều nhưng vẫn luôn kế thừa và phát huy những nét đẹp từ thời ông cha ta để lại.
  >>> Xem chi tiết: http://cphaco.vn/dich-vu/thiet-ke-mau-lang-mo-da-dep-hop-phong-thuy-o-viet-nam/
  [​IMG]

  Những nét văn hóa tâm linh được thể hiện trên lăng mộ đá


  Nét đẹp văn hóa Việt của lăng mộ đẹp thời ông cha để lại

  Ngay từ thời xa xưa, không nhớ từ bao giờ thì các tổ tiên của chúng ta đã có phong tục mai táng và xây mộ cho người chết. Mỗi lăng mộ qua từng thời lịch sử kì lại được thay đổi, cải tiến mang nét đẹp riêng của khoảng thời gian đó. Từ thời Văn Lang nét văn hóa mai táng còn khá đơn giản, sơ khai nhưng họ vẫn luôn tâm niệm rằng việc mai táng sẽ giúp người chết siêu thoát linh hồn, an nghỉ vĩnh hằng. Thời kì đó, người chết thường chỉ chôn dưới huyệt đất đơn giản hoặc quan tài bằng gỗ hình thuyền. Sau đó, trải qua thời gian, các lăng mộ dần dần được nâng cao hơn như xây dựng bằng gạch nung và trang trí các hình quả tram, con vật hoặc hoạt tiết hoa lá đơn giản. Công trình tiêu biểu chính là di chỉ Đông Sơn ở Thanh Hóa.

  Cho tới thế kỷ XIV những lăng mộ lại càng được xây dựng cầu kì hơn như lăng Lê Thái Tổ được xây dựng bằng đất, bó gạch với tường bao bọc xung quanh bảo vệ cho ngôi mộ. Đặc biệt dọc trên con đường đi vào còn được chế tác các công trình bằng đá như hình con Lân, tê giác, ngựa, hổ đứng hai bên và tượng quan hầu.

  Lăng mộ đẹp ngày nay ngàn đời kế thừa nét văn hóa Việt

  Ngày xưa thông thường chỉ những người có chức quyền như vua chúa, quan tước lớn mới được xây lăng tẩm thì ngày nay hầu hết gia đình nào cũng cố gắng xây dựng cho tổ tiên của họ những lăng mộ bằng đá khang trang, sạch đẹp. Kề thừa những nét đẹp trong chế tác mộ thời xưa các lăng mộ ngày nay được thiết kế với cấu trúc: Lăng thờ, ngôi mộ, đèn, lư hương, cuốn thư, lan can,…Tất cả các bộ phận của lăng mộ đều được chế tác từ đá với nét trạm khắc các hình có giá trị thời đại như chữ Thọ, tứ quý, tùng cúc chúc mai, cong rồng, con phượng, hoa sen và một số họa tiết hoa lá đẹp mắt khác. Những đường nét trang trí không chỉ làm cho ngôi mộ đẹp hơn mà còn với ý nghĩa luôn biết ơn ông cha ta và cố gắng giữ gìn nét văn hóa truyền thống đẹp đó.

  Qua đó có thể thấy rằng, lăng mộ đẹp trải qua từng thời kỳ đều được chau chuốt, cải tiến về hình dạng và có nét riêng đặc biệt. Nhưng dù có đổi mới đi thế nào chăng nữa, chế tác ở bất cứ thời kì nào thì những nhà thiết kế, nghệ nhân và nhân dân ta vẫn luôn kế thừa và phát huy nét đẹp văn hóa ngàn đời từ thời ông cha ta. Bởi thế, một ngôi mộ đẹp không chỉ thể hiện sự khang trang, uy nghiêm mà còn phải giữ được nét tâm hồn của người Việt Nam.
   

Chia sẻ trang này