Bệnh tiểu đường nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe
Theo y học, tiểu đường (đái tháo đường) là một bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính rất phổ biến. Khi mắc bệnh này, cơ thể sẽ mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cơ thể, bao gồm cả mắt, thận, thần kinh và tim. Vậy, bệnh nhân bệnh tiểu đường nên ăn gì để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ?
Đông y • 22/03/2019

Trong những năm gần đây, bệnh tiểu đường phát triển ngày một tăng ở mọi lứa tuổi và giới tính. Nguyên nhân một phần là do lối sống ăn uống, sinh hoạt không điều độ cộng với lười vận động. 4 triệu chứng được xem là điển hình của bệnh tiểu đường bao gồm: Ăn nhiều - Uống nhiều - Tiểu nhiều - Gầy nhiều. Ngoài ra tiểu đường còn làm xuất hiện các dấu hiệu khác như nhìn mờ, da khô, tê bì hoặc ngứa ran ở tay chân, nhiễm trùng thường xuyên hoặc các vết thương khó lành…Để ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường, bạn nên thiết lập cẩm nang ăn uống sinh hoạt điều độ. Đây cũng là lời giải đáp cho câu hỏi “ bệnh tiểu đường nên ăn gì?” của đa số người bệnh.

Để ổn định đường huyết, phòng ngừa biến chứng tiểu đường, bạn nên thiết lập cẩm nang ăn uống sinh hoạt điều độ.

Bệnh nhân tiểu đường cần thiết lập chế độ ăn hợp lý để giúp ổn định mức đường trong máu, giảm được liều thuốc cần sử dụng, ngăn chặn hoặc làm chậm xuất hiện các biến chứng, kéo dài thêm tuổi thọ. Nguyên tắc cần nhớ để cân bằng sức khỏe là ăn đều và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa).

Bệnh tiểu đường nên ăn gì để đảm bảo lượng đường trong máu

- Lượng bột đường (gạo, ngô, khoai...) gần với mức người bình thường (50 - 60%).

- Giảm lượng chất béo (nên ăn các loại dầu, mỡ cá): 20 - 25%.

- Tăng chất xơ (có nhiều trong rau, trái cây).

- Nhóm thức ăn nên dùng: Các loại bánh mì không pha phụ gia, gạo, mì sợi: số lượng vừa phải; sữa tách béo, lòng trắng trứng gà, các loại thịt nạc, thịt gà bỏ da, các loại cá ít béo, các loại rau xanh có lượng đường thấp: các loại rau cải, mồng tơi, bí bầu, mướp, dưa chuột...

Nguyên tắc ăn dành cho người tiểu đường là ăn đều và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (4 - 6 bữa)

- Hạn chế nhóm thực phẩm: Bánh mì trắng, ngọt, các loại cá béo, thịt dê, cừu, rau quả đóng hộp, các loại quả chín, cà phê, chè, các chất ngọt nhân tạo, muối khoáng có đường.

- Cần tránh hoặc ăn rất ít thực phẩm: Đường (trừ lượng cho phép), các loại bánh kẹo chứa nhiều đường, nước ngọt có gas, sữa tươi chứa nhiều đường, thịt nhiều mỡ; thức ăn chế biến sẵn: xúc xích, thịt hun khói, các thực phẩm chiên rán.

Cẩm nang các món ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường

- Trái cây: người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây có chỉ số đường thấp như ổi, táo, nho, thanh long,.. Trái cây tươi cung cấp năng lượng, chất đường fructose không làm đường huyết tăng nhanh, chất xơ và nước, vi lượng. Trái cây ăn vào lúc đói, tốt nhất là ăn thay thế hoàn toàn bữa sáng thông thường phở, bún, miến. Khối lượng trái cây ít nhất bằng: Cân nặng x 10g. Ví dụ: người 60kg; ăn sáng bằng trái cây ít ngọt tối thiểu 600g.

- Rau củ quả tươi, ít chế biến: người bệnh tiểu đường nên ăn rau củ quả tươi đặc biệt là rau lá xanh. Vì chúng cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, rất ít chất đường bột, đạm và chất béo, các hoạt tính chất chống oxy hóa, oxy tươi, và các dược tính kháng viêm có lợi cho bệnh nhân.

Ảnh minh họa

Khối lượng ăn bằng cân nặng (kg) x 5g/bữa. Ví dụ người 60kg, ăn 300g rau của quả tươi sống (hạn chế xào nấu quá kỹ). Sau khi ăn hết khẩu phần rau, người bệnh có thể ăn thêm một chút đồ ăn thông thường như cá, cơm. Tốt hơn là ăn gạo nguyên cám như gạo mầm, gạo lứt. Gạo trắng đã chà sát gây đường huyết tăng nhanh. Tại các bữa phụ có thể xay sinh tố hay ép rau lấy nước uống, uống ngay trong thời gian từ 15 đến 20 phút.

- Các loại hạt: Người bệnh tiểu đường cần ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt điều để bổ sung chất béo và chất đạm. Các loại hạt này là hạt sấy khô, không tẩm ướp, chế biến. Lượng ăn bằng cân nặng x 0.5 g/ngày. Ví dụ: người 60kg ăn tối đa 30g hạt. Khi ăn cần ngâm nước để hạt mềm như chuẩn bị nảy mầm, đánh thức enzyme và chất dinh dưỡng. Các loại hạt chia đều ăn trong các bữa chính hay trong bữa phụ.

Người bệnh tiểu đường nên ăn các loại hạt như hạnh nhân, óc chó

- Các loại đậu: bệnh nhân tiểu đường nên ăn các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, đậu thận, đậu trắng, v.v. cung cấp chất đạm và đường bột. Đậu xanh có thể ngâm qua đêm nảy mầm dùng ngay. Các loại đậu khác ngâm 1-2 giờ (đậu tươi), ngâm 9-10 giờ (đậu khô) sau đó hấp lên ăn trong bữa chính. Lượng ăn bằng cân nặng x 0.5 g hạt khô/ngày.

Ngoài ra, nên ăn các rau quả có dược tính tốt như kháng viêm, hạ đường huyết rất hữu ích cho bệnh nhân như: diếp cá, nha đam, gừng, húng xoăn, khổ qua, v.v.

Mỗi người có một thể trạng và lịch sử bệnh lý khác nhau. Vì thế bệnh nhân tiểu đường nên ăn gì cần có sự chỉ định của các chuyên gia dinh dưỡng. Để đảm bảo sức khỏe, kiểm soát lượng đường trong máu, bệnh nhân nên thay đổi thực đơn ăn uống thường xuyên. Bạn có thể tham khảo Cẩm nang các món ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường tại Văn hóa Phương Đông. Cẩm nang sẽ giúp bạn:

- Nắm vững công thức gần 20 món ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường từ chuyên gia

- Nắm vững công thức chế biến các loại nước uống bổ trợ giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường

- Có những hiểu biết sơ lược dinh dưỡng cho người bị tiểu đường.

- Có những hiểu biết cơ bản về chế độ ăn eat clean – chế độ ăn tốt nhất giúp cải thiện sức khỏe bộ não, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm cân lành mạnh.

Bạn có thể đăng ký khóa học Cẩm nang các món ăn tốt nhất cho người bị tiểu đường tại đây.

Văn hóa Phương Đông

  • Hướng dẫn thanh toán