Hạt quinoa (hạt diêm mạch) là gì, có công dụng gì cho sức khỏe?
Hạt quinoa (hạt diêm mạch) là một ‘siêu thực phẩm’ chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, làn da. Nếu bạn muốn ăn ngon miệng, bổ dưỡng mà không lo tăng cân thì không thể bỏ qua hạt diêm mạch.
Góc chuyên gia • 18/06/2019

Hạt quinoa (hạt diêm mạch) là tên gọi phổ biến của Chenopodium quinoa, một loại thực vật có hoa thuộc họ Dền. Diêm mạch được trồng như một loại ngũ cốc chủ yếu lấy hạt, nhưng thực tế nó chỉ là loại “giả ngũ cốc” không phải ngũ cốc thật sự.

Diêm mạch được trồng khá nhiều ở vùng Nam Mỹ nhưng gần đây đã phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới và đã được xếp là một trong những loại "siêu thực phẩm".

Hạt diêm mạch - "siêu thực phẩm" với nhiều lợi ích tuyệt vời (Nguồn: Internet)

Hạt diêm mạch có 3 loại chủ yếu: diêm mạch trắng, diêm mạch đỏ và diêm mạch đen. Nhìn hình dáng bên ngoài, hạt diêm mạch giống như hạt kê, được bao bọc bởi một lớp màng saponin – một loại nhựa đắng khiến động vật không thích ăn, chính vì thế người trồng diêm mạch không cần phải sử dụng đến các loại hóa chất đối với loại thực phẩm này.

Dưỡng chất thiết yếu có trong hạt diêm mạch

Hạt diêm mạch chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong hạt diêm mạch không nấu và cả hạt diêm mạch đã được nấu chín:

Hàm lượng dinh dưỡng hạt diêm mạch không nấu

Thành phần dinh dưỡng

Hàm lượng

Nước

13.2 g

Năng lượng

368 Kcal

Chất đạm

14.1 g

Carbohydrate

64.1 g

Chất xơ

7 g

Canxi

47 mg

Photpho

457 mg

Kali

563 mg

Vitamin E

2.4 mg

Vitamin B6

0.4 mg

Hàm lượng dinh dưỡng hạt diêm mạch nấu chín

Nước

71.6 g

Năng lượng

120 Kcal

Chất đạm

4.4 g

Carbohydrate

21.3 g

Chất xơ

2.8 g

Canxi

17 mg

Photpho

152 mg

Kali

172mg

Vitamin E

0.6 mg

Vitamin B6

1.2 mg

Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong 100g hạt diêm mạch

Bên cạnh các chất dinh dưỡng trên, trong hạt diêm mạch còn chứa nhiều flavonoid, folate, những chất chống oxy hóa từ thực vật rất tốt cho sức khỏe.

Hạt quinoa (hạt diêm mạch) có tác dụng gì?

Hạt diêm mạch là một loại thực phẩm nên bổ sung vào thực đơn ăn hàng ngày, vì những tác dụng của loại hạt này thật sự vô cùng tốt cho sức khỏe.

1.Cung cấp protein thiết yếu (đặc biệt người ăn chay)

Một trong những công dụng của hạt diêm mạch chính là thực phẩm vàng cho người ăn chay, do trong hạt diêm mạch có chứa nhiều protein thiết yếu có thể thay thế protein trong thịt.

Hạt diêm mạch có chứa khoảng 15% protein, chứa tất cả các loại acid amin thiết yếu thường có trong ngũ cốc và sữa, giúp hỗ trợ cho sự phát triển và tái tạo cơ bắp. Các acid amin trong hạt diêm mạch cân bằng hơn trong các loại ngũ cốc, hạt kê….

Mặc dù giàu protein nhưng trong hạt diêm mạch không có gluten một loại acid amin gây khó tiêu ở người lớn tuổi, trẻ em và người không dung nạp gluten.

2.Kiểm soát đường huyết

Hạt diêm mạch có hàm lượng chất xơ gấp 2 lần các loại ngũ cốc và chủ yếu là chất xơ hòa tan nên giúp ổn định đường huyết hiệu quả hơn, đặc biệt là tốt cho những người bị tiểu đường tuyp 2.

3.Đảm bảo tốt quá trình trao đổi chất

Do chứa nhiều chất xơ hòa tan nên hạt diêm mạch cũng giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa và giảm bệnh liên quan tới sỏi mật do có thể làm giảm lượng triglycerides trong máu (triglycerides là cơ chất gây ra muối kết tủa), giúp hệ thống tiêu hóa bài tiết tốt từ đó chống lại các loại ung thư đường ruột.

4.Chống oxy hóa

Như đã nói, hạt diêm mạch rất giàu các chất chống oxy hóa nên có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư.

5.Giúp giảm cân

Hạt diêm mạch là loại thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả (Nguồn: Internet)

Hạt diêm mạch chứa lượng tinh bột cực kỳ phức tạp gọi là complex carbohydrate nên khi ăn hạt diêm mạch sẽ gây cho bạn cảm giác no nhưng lại không cung cấp nhiều đường bột như các loại ngũ cốc và gạo trắng chúng ta ăn hằng ngày.

6.Thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai, trẻ ăn dặm

Hạt diêm mạch cũng chứa đầy đủ các acid amin thiết yếu tốt cho phụ đang mang thai cũng như trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Vì các acid amin thiết yếu này thường tham gia vào quá trình hình thành và hoàn thiện các bộ phận trên thai nhi cũng như trẻ nhỏ.

Ngoài ra, hạt diêm mạch cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, photpho, đồng, sắt... nên phụ nữ mang thai thường xuyên sử dụng hạt diêm mạch sẽ giúp tăng tế bào hồng cầu của thai nhi, giúp thai nhi không bị dị tật.

7.Phục hồi da tổn thương

Hạt diêm mạch chứa hàm lượng vitamin E cao, làm trung hòa hiệu quả oxy hóa của các phân tử tự do - các phân tử gây hại cho collagen - từ ánh nắng mặt trời hay do ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, hạt diêm mạch còn có thể giúp khôi phục lại làn da bị tổn thương vì nó có khả năng kích thích tổng hợp collagen mới.

Sử dụng hạt diêm mạch như thế nào?

Để sử dụng hạt diêm mạch bạn chỉ cần bỏ hạt vào trong một cái rây và rưới nước lạnh để rửa sạch lớp phủ Saponin. Công thức cơ bản là 1 phần hạt diêm mạch với 2 phần nước lèo (nước dùng) hoặc nước lạnh rồi đun sôi, đậy nắp và ninh nhỏ lửa trong 15 phút. Sau khi nấu chín bạn có thể sử dụng hạt diêm mạch để ăn hoặc xào nấu như nấu cơm bình thường. 

Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng hạt diêm mạch nấu chín để xào trộn với rau củ, cá, thịt, trộn làm salad, xay làm bột ăn dặm cho trẻ nhỏ, nấu cháo, trộn chiên với trứng, làm sushi, hoặc có thể sử dụng làm hạt mầm diêm mạch để bổ sung thêm rau mầm cho các bé ăn dặm hoặc trộn làm món salad rau mầm diêm mạch cho cả nhà cùng thưởng thức.

Lưu ý khi sử dụng hạt diêm mạch

Chất Saponin nằm trong “màng đắng” của hạt diêm mạch là một thành phần kháng dinh dưỡng bởi nó gây cản trở sự hấp thụ và sử dụng các dưỡng chất quan trọng của cơ thể. Vì vậy, các sản phẩm hạt diêm mạch trên thị trường hiện nay đều đã được loại bỏ lớp “màng đắng” bằng cách chà xát và rửa sạch bằng nước. 

Tuy thế, chất saponin không hẳn chỉ có hại, mà ngược lại, ở mức độ nào đó thì nó lại có tính năng đặc biệt đối với sức khỏe như: kháng viêm, chống dị ứng, ngăn ngừa ung thư, giảm cholesterol...

Nguồn: Sưu tầm

  • Hướng dẫn thanh toán