Những điều cần biết về hẹp bao quy đầu ở bé trai và nam giới
Hẹp bao quy đầu gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống cho nam giới. Hẹp bao quy đầu có cần điều trị không, có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.
Góc chuyên gia • 28/06/2019

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng da quy đầu dương vật không kéo xuống được ngay cả khi cương cứng. Phần lớn bé trai khi sinh ra đều bị hẹp, khi lớn lên quy đầu sẽ tự tuột ra.

Hẹp bao quy đầu gây trở ngại khi đi tiểu, hoạt động tình dục và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hẹp bao quy đầu chủ yếu gặp ở trẻ sơ sinh (Nguồn: Internet)

Có 2 dạng hẹp bao quy đầu là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

  • Hẹp bao quy đầu sinh lý: Chiếm hầu hết các trường hợp hẹp bao quy đầu, nguyên nhân do sự phát triển bình thường của các kết dính bẩm sinh giữa bao quy đầu và quy đầu.
  • Hẹp bao quy đầu bệnh lý: Trường hợp này ít gặp hơn (thấp hơn 16%), bao quy đầu có thể bị dính sau khi bị viêm, gây sẹo xơ.

Những bố mẹ có con trai hoặc nam giới cần phân biệt rõ 2 dạng hẹp bao quy đầu để có hướng can thiệp phù hợp.

Hẹp bao quy đầu trẻ em

Theo thống kê, hẹp bao quy đầu ở trẻ sơ sinh chiếm 90%. Theo thời gian, bao quy đầu sẽ tự tuột ra khi trẻ khoảng 1 tuổi, hầu hết sẽ bình thường khi trẻ 4 tuổi, một số ít muộn hơn đến khi trẻ dậy thì.

Trẻ em hẹp bao quy đầu có nên cắt bao quy đầu không? Đây là thắc mắc của rất nhiều cha mẹ có con trai bị hẹp bao quy đầu (bao quy đầu không tự tuột tự nhiên).

Theo bác sĩ Nhi khoa Trần Thu Thủy (Bệnh viện Nhi Trung ương), việc can thiệp ngoại khoa như nong cắt bao quy đầu cho trẻ sớm là không cần thiết. Có nhiều người đưa con đi nong ngay khi trẻ mới vài tháng tuổi mà không biết điều này là sai lầm. Cố nong sớm, dương vật có thể bị xước và trẻ sẽ thường sợ do bị đau, gây khó khăn cho gia đình khi thực hiện tiếp các bước tự nong ở nhà.

Nhiều trường hợp sau khi nong, bé đau đớn mỗi khi đi tiểu nếu không vệ sinh cẩn thận chẳng bao lâu, bao quy đầu lại hẹp trở lại. Ngoài ra, các can thiệp ngoại khoa cũng có thể dẫn tới các biến chứng như chảy máu, phù nề, nhiễm trùng, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau mổ…Trước khi quyết định có nong, cắt bao quy đầu cho trẻ, cần phải đến cơ sở chuyên khoa khám để bác sĩ đưa ra lời khuyên hợp lý nhất.

Hẹp bao quy đầu ở người lớn

Thực hiện cắt bao quy đầu khi nam giới gặp khó khăn trong vấn đề vệ sinh và làm "chuyện ấy" (Nguồn: Internet)

Thông thường, khi nam giới 18 tuổi, hiện tượng hẹp bao quy đầu sẽ không còn, nhưng vẫn có nhiều trường hợp khi đến tuổi trưởng thành mà tình trạng hẹp bao quy đầu không biến mất. Nguyên nhân có thể do:

  • Bẩm sinh: Có tới 15% các trường hợp hẹp bao quy đầu ở người lớn do bẩm sinh, bao quy đầu gắn với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ niệu đạo và duong vật, đến tuổi dậy thì bao quy đầu không thể tự tuột khỏi quy đầu dương vật, có thể là bọc kín hoặc hở một phần nhỏ của quy đầu, lỗ niệu đạo.
  • Do các tác nhân khác: Trong một số trường hợp, hẹp bao quy đầu do sẹo xơ, sẹo xơ được hình thành do viêm nhiễm tái phát nhiều lần.

Hẹp bao quy đầu thường không gây đau. Tuy nhiên, bao quy đầu bị thắt quá chặt có thể gây trở ngại khi đi tiểu hoặc quan hệ tình dục. Ngoài ra, hẹp bao quy đầu có thể khiến cho bạn khó làm sạch phần phía dưới bao quy đầu nên dễ xảy ra nhiễm trùng da.

Khi bạn gặp khó khăn lúc đi tiểu hoặc sinh hoạt tình dục do tình trạng hẹp bao quy đầu, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn.

Tóm lại

Hẹp bao quy đầu nếu không gây ra triệu chứng gì thì có thể không cần điều trị, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của trẻ không tiến triển hoặc trẻ gặp khó khăn khi đi tiểu và vệ sinh, cha mẹ có thể dùng một số loại kem bôi như hydrocortisone cho trẻ.

Ở trẻ lớn hơn và người trưởng thành, bạn chỉ cần vệ sinh kỹ lưỡng và điều trị nhanh các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra. Tuy nhiên, nếu hẹp bao quy đầu gây viêm nhiễm thường xuyên hoặc khiến bạn gặp khó khăn khi đi tiểu và quan hệ tình dục, bạn hãy đến gặp bác sĩ để tư vấn tiến hành phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Nguồn: Sưu tầm

  • Hướng dẫn thanh toán